Túi thân thiện môi trường có “thân thiện”?

Dù tiêu chí túi thân thiện môi trường chưa có, nhưng trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại túi có tên gọi “thân thiện”, “tự hủy” làm từ vải không dệt, sợi cotton/canvas… Người tiêu dùng phải trả thêm tiền cho mác “thân thiện môi trường” trong khi không rõ sản phẩm có đúng như quảng cáo hay không.

 

Sau khi túi ni lông bị áp thuế bảo vệ môi trường, ở TP.HCM, các công ty, cửa hàng cung ứng sản phẩm túi tự hủy, thân thiện đã xuất hiện ngày càng nhiều.

tui than thien

 Ảnh: Phùng Huy

Trên thị trường hiện nay, các túi thân thiện môi trường (TTMT) được quảng cáo là làm từ chất liệu vải không dệt, túi cotton/canvas, vải PP dệt…; sản xuất theo nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng như: đi mua sắm, đựng rượu, đựng thực phẩm… Theo các công ty chuyên doanh túi TTMT thì ưu điểm nổi bật của sản phẩm này là: sử dụng được nhiều lần, chịu trọng lượng lớn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường (đốt không có lửa, chỉ có khói và tro), có khả năng tự phân hủy cao (tuổi thọ từng loại túi kéo dài từ 10-12 lần sử dụng)…

Tại Khu công nghiệp Tân Tạo (Q.Bình Tân), một số người bán dạo quần áo, giày dép còn bán kèm túi ni lông được giới thiệu là túi TTMT giá từ 2.000đ - 5.000đ/túi. Quan sát kỹ, người mua không phát hiện chiếc túi có gì đặc biệt so với túi ni lông bình thường, giống hệt túi tặng miễn phí tại cửa hàng thời trang, khu bán quà lưu niệm, tên đơn vị sản xuất không có.

Quanh các khu chợ An Đông (An Dương Vương, Q.5), Bàn Cờ (Nguyễn Đình Chiểu, Q.3); tuyến đường Minh Phụng (Q.6)… nhiều người bày bán la liệt túi TTMT. Chị Ngọc Huệ, bán hàng túi xách may sẵn trên đường Minh Phụng (Q.6) quảng cáo: “Hàng này dùng rất yên tâm, vừa sạch, lại vừa TTMT. Khách hàng có thể dùng được từ... hai-ba năm mới bị mục nát. Tụi em nhập vải từ Trung Quốc, gia công tại Việt Nam”. Theo anh Nguyễn Nhân Trường, phụ trách kinh doanh túi TTMT cho một công ty hoạt động qua mạng thì hiện thị trường đang “nóng” với các sản phẩm túi thân thiện, tự hủy… “Chỉ tính riêng trong quý I năm 2012, công ty đã tăng hơn 40% đơn đặt hàng từ các đơn vị tổ chức sự kiện trên địa bàn TP.HCM” - anh Trường chia sẻ. Công ty TNHH Hữu Hương (Q.Tân Bình) cũng cho biết, mãi lực quý I năm 2012 tăng trên 60%.

tui than thien 1

Người tiêu dùng bắt đầu có ý thức sử dụng túi TTMT khi mua hàng - Ảnh: Phùng Huy

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - phụ trách kinh doanh Công ty túi môi trường Song Trần (Q.Tân Phú) thừa nhận: người dân đã quan tâm tới túi tự hủy, túi TTMT nhiều hơn. Mãi lực năm 2012 của công ty tăng mạnh so với năm trước.

Việc hàng loạt các doanh nghiệp, các công ty chuyên doanh sản phẩm túi TTMT (không bị đánh thuế môi trường) ra đời, nhằm thay thế phần nào loại túi ni lông đang bị đánh thuế là một tín hiệu tốt, nhưng tình trạng mập mờ giữa túi TTMT và túi gần giống túi TTMT đang khiến người tiêu dùng phân vân. Trên những sản phẩm gọi là TTMT này không hề có những thông số để khách hàng phân biệt.

Theo ông Bùi Quang Thịnh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần bao bì nhựa Tân Tiến, túi TTMT không chỉ căn cứ vào tính năng tự tan hay tự hủy mà phải đánh giá được chất CO2 bay vào không khí khi những túi này tự hủy; chưa kể các chất tan rã từ túi vào môi trường, nếu không thể kiểm soát, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.

Ông Trương Văn Long, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nhựa - cao su và đào tạo quản lý năng lượng, Sở Công thương TP.HCM, cho biết: “Hiện nay, Nhà nước chưa có quy chuẩn về tiêu chí túi ni lông TTMT. Điều này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp đang nỗ lực hướng đến việc sản xuất túi TTMT, cũng như các doanh nghiệp đã sản xuất túi TTMT đạt chuẩn quốc tế. Trên thị trường cũng đang bày bán các túi TTMT chưa qua kiểm định, không rõ thực hư chất lượng thế nào, người tiêu dùng mua túi nên cẩn trọng”. Túi TTMT hiện được miễn thuế bảo vệ môi trường nên cũng không loại trừ việc một số cơ sở sản xuất lợi dụng sự ưu ái này để trốn thuế.

 
 
Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH MTV DV - SX NHẤT TÂM

Địa chỉ: 41 Đỗ Quang Đẩu
Phường Phạm Ngũ Lão , Quận 1 .
Điện thoại: 08 3836 5454 – 3837 8920
Fax : 08 3837 8920
Email : info@ecovina.vn
Website : www.ecovina.vn , www.ecobag.vn
www.vaimoitruong.com

Hỗ trợ trực tuyến
   
 
Skype Me™!
Khách hàng